Thầy Phạm Tiến Dũng – Giúp người khác có tay nghề còn hạnh phúc hơn tạo ra một mái tóc đẹp

Tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân, ít ai nghĩ sự nghiệp của anh Phạm Tiến Dũng lại bước sang một con đường hoàn toàn trái ngược với chuyên ngành mình đã học. Ở tuổi 30, nhưng anh đã có đến 10 năm kinh nghiệm trong nghề và đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào.

Từ
Anh luôn tận tình chỉ bảo cho các học viên của mình

Anh đã tham gia tạo mẫu tóc cho nhiều ngôi sao hàng đầu showbiz Việt như ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Quang Dũng, người mẫu Đức Tiến, diễn viên Việt Trinh… Anh cũng tham gia tạo mẫu tóc cho các thí sinh tham gia những cuộc thi tầm cỡ như: Cuộc thi Sao mai điểm hẹn (2012), Hoa hậu biển Việt Nam (2014), Miss Teen (2015), Hoa hậu doanh nhân tại Thái Lan (2016),… và giành được nhiều giải thưởng từ các cuộc thi tạo mẫu tóc tại Việt Nam. Nhưng anh khá khiêm tốn và không coi đó là những thành tựu. Anh nói: “Giải thưởng một mặt làm cho mình tự hào nhưng ngược lại sẽ làm mình không lớn lên được, nên anh không cho phép mình đắm chìm trong hạnh phúc quá lâu”.

Ra trường với tấm bằng đại học trong tay, nhưng mỗi lần đi làm cứ cầm bút anh lại cảm giác như mình đang cầm kéo và cảm thấy công việc này không thuộc về mình, và anh tranh thủ những ngày nghỉ đi học cắt tóc. Trong thâm tâm lúc nào anh cũng nghĩ là nhất định trong một ngày gần nhất anh sẽ quay lại với nghề cắt tóc để thực hiện ước mơ còn giang dở của mình.

Là niềm tự hào của cả gia đình, nhưng bỗng chốc anh đã quyết định rẽ theo một con đường không ai ngờ đến. Anh chia sẻ: “Mình vẫn còn nhớ như in ngày gọi điện về thông báo cho bố, bố đã phản đối quyết liệt và nói bố mất tiền cho con ăn học ngần ấy năm không phải là để ngồi gốc cây, vỉa hè”. Anh cảm nhận được nỗi thất vọng từ bố, nhưng anh không thể làm khác được.

Anh đến với nghề tạo mẫu tóc khá tình cờ, đó là từ những ngày còn đang học cấp 3 anh đã thần tượng anh thợ cắt tóc ngoài đầu ngõ và điều đó đã thôi thúc anh muốn tìm hiểu về nghề cắt tóc để rồi niềm đam mê đó đã ăn sâu vào máu lúc nào không hay. Đam mê là vậy, nhưng thời bấy giờ đại học vẫn được cho là con đường duy nhất để thoát nghèo, và không muốn phụ lòng bố mẹ, anh đành tạm gác lại ước mơ của mình để theo học ngành Quản trị kinh doanh.

Những tưởng, thời gian sẽ làm anh quên đi ước mơ thưở nào. Nhưng lên Hà Nội được chứng kiến nhiều người thợ cắt tóc chuyên nghiệp hơn, được biết đến nhiều salon tóc thì niềm đam mê đó lại một lần nữa trỗi dậy trong anh. Nhưng với một sinh viên nghèo như anh, tiền trang trải sinh hoạt phí hàng ngày còn lo vay trước đắp sau thì lấy đâu tiền để anh theo học khóa cắt tóc chuyên nghiệp? Không lùi bước trước khó khăn, để có học phí cho một khóa học tóc anh đã bươn trải đủ nghề, thậm chí hàng ngày anh phải đạp xe đạp đi 15km đi làm thêm dành dụm tiền để đi học.

Nhà tạo mẫu tóc trẻ Phạm Tiến Dũng

Từng xin vào làm thợ phụ cắt tóc ở nhiều salon lớn nhỏ khác nhau, nhưng anh vẫn chưa tìm được người thầy thực sự cho mình. Như một nhân duyên trời định, năm 2009 may mắn đã mỉm cười với anh khi anh có cơ hội được gặp Nhà tạo mẫu tóc lừng danh Tuấn Hà Lan – Là một nhà tạo mẫu tóc đầu tiên tổ chức live show Việt Tóc, người đầu tiên đạt giải Cây kéo vàng Việt Nam, người khai sinh Tóc Art, người đã viết nên Chuyện của tóc mang đi kể khắp nơi. Và đó cũng chính là người thầy, người ba nuôi của anh.

Gặp và theo học thầy anh mới cảm nhận được rằng “đây chính là nơi có thể đào tạo được mình”. Cũng từ đây, cuộc đời của anh bước sang một trang mới. Để hôm nay, khi nhìn lại chặng đường đã qua anh thực sự hài lòng về quyết định của mình, mặc dù đó chưa phải là đích để anh hướng tới nhưng chắc chắn đó là hành trang theo anh suốt cả cuộc đời, là nền tảng vững chắc để anh vươn tới đỉnh vinh quang của sự nghiệp.

Anh luôn khát khao được đứng trên lớp để truyền đạt kiến thức cho các thế hệ sau
Anh luôn khát khao được đứng trên lớp để truyền đạt kiến thức cho các thế hệ đi sau

Là một nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp, nhưng trong anh luôn khao khát có một ngày được đứng trên lớp để truyền lại những kiến thức mình có những thế hệ sau. Anh tâm sự: “Mình với thầy mình gặp nhau là một cái duyên, nhưng được học thầy lại là cái duyên lớn hơn và muốn chia sẻ cái duyên của mình với học trò. Mình muốn truyền lại những gì mình có như người thầy của mình đã truyền dạy cho anh vậy”.

Anh cũng có khoảng thời gian cùng thầy lên lớp làm trợ giảng, được thầy truyền dạy những kiến thức của một nhà tạo mẫu tóc, kiến thức của một giảng viên giảng dạy tạo mẫu tóc chuyên nghiệp. Nhưng hơn hết, anh cảm thấy khi được truyền nghề còn vui hơn khi tạo ra một mái tóc đẹp, cảm giác đó rất hạnh phúc. Vì vậy, khao khát được làm một người thầy ngày càng lớn dần trong anh.

Chính niềm đam mê với nghề đã giúp anh có được thành quả như ngày hôm nay
Chính niềm đam mê với nghề đã giúp anh có được thành quả như ngày hôm nay

Theo anh để có được thành công như ngày hôm nay, đam mê là bước đệm còn cái tâm mới là bước chính. Đam mê giúp mình có được nền tảng để nỗ lực, nhưng phải có cái tâm. Anh luôn mong muốn người học trò của mình vừa có đam mê vừa có tâm. Như thế mới có thể tồn tại được tốt hơn trên con đường sự nghiệp.

Là Giám đốc kỹ thuật của nhãn hãng thuốc nhuộm tóc cao cấp của Ý, nhưng anh cũng là giảng viên Học viện thẩm mỹ Bích Nguyệt chuyên ngành Thiết kế, tạo mẫu tóc. Anh bật mí: “Mình chọn Học viện thẩm mỹ Bích Nguyệt là nơi tiếp theo để gắn bó là vì nơi đây có một môi trường làm việc chuyên nghiệp, điều đặc biệt hướng đi của Bích Nguyệt giống với mong muốn của mình, khiến mình cảm thấy đây là nơi xứng đáng để mình cống hiến”.