Ông Cao Văn sâm: Đào tạo quản lý spa chuyên nghiệp là khát vọng trở thành spa đẳng cấp quốc tế

Kinh doanh spa trên thế giới được xem là một trong những ngành công nghiệp có tốc độ phát triển nhanh chóng nhất thế giới, một ngành công nghiệp trị giá tiền tỷ và có viễn cảnh phát triển rất thịnh vượng, nhất là ở Châu Á. Đã đến lúc ngành công nghiệp này ở Việt Nam vươn lên đỉnh cao, trong đó củng cố trình độ qua đào tạo quản lý spa từ cấp giám đốc là điều kiện cần thiết.

CRM
Quản lý spa cần có những chiến lược đúng đắn

Tại Việt Nam, ngành spa tuy phát triển nhanh nhưng đa phần là phát triển dạng tự phát, thiếu định hướng mang tính tầm nhìn cũng như quy hoạch ngành cùng với các bộ tiêu chuẩn để xây dựng ngành spa đi lên chuyên nghiệp. Cũng vì thế mà chưa có nhiều trường đào tạo nguồn nhân lực spa cho mọi cấp độ từ chuyên viên thẩm mỹ cho tới quản lý spa. Việc thiếu sự công nhận của bằng cấp và tay nghề chuyên môn, đồng thời, có thể nói tới 90% các chuyên viên thẩm mỹ tự học kinh nghiệm của nhau hoặc sao chép các động tác dựa trên việc đi học và làm tại các spa đang gây cản trở lớn đến việc “quốc tế hóa” ngành thẩm mỹ.

Ngoài ra, ở Việt Nam, khởi nghiệp trong ngành này có khá nhiều khó khăn. Lý do là bởi đây là một ngành tương đối hẹp, chưa có đào tạo chính quy, nguồn lao động hạn chế, thiếu những trường đào tạo giám đốc spa chuyên nghiệp.

aca1
Đào tạo quản lý sap vươn lên đẳng cấp quốc tế

Làm thế nào để thành lập một spa, quản lý một spa, tuyển dụng nhân viên, đào tạo nhân viên và quan trọng nhất là sử dụng sản phẩm nào cho spa để mang lại lợi ích lớn nhất cho người kinh doanh cũng như khách hàng là một vấn đề không đơn giản. Hơn thế người chủ spa còn phải để ý đến sự mới mẻ, phong cách riêng độc đáo để thu hút khách hàng. Vì người ta không chỉ đến để thưởng thức dịch vụ mà còn thưởng thức cả không gian trong đó.

Thậm chí, để có thể dẫn đầu trong ngành Spa & Wellness có thể phải đòi hỏi một kiến thức rộng, sự hiểu biết như một chuyên gia gồm có các chiến lược điều hành Spa, các kỹ năng về con người, phục vụ khách hàng, tiếp thị, tài chính, hiểu biết trong sử dụng các công nghệ tiên tiến. Muốn đứng vững trong ngành dịch vụ đặc biệt này, yêu cầu chúng ta phải học hỏi những kỹ năng mới, phát huy những điểm mạnh, những nguồn lực sẵn có để chuyên nghiệp hóa công việc kinh doanh.

Ông Cao Văn Sâm – Phó Tổng Cục trưởng - Tổng cục dạy nghề Việt Nam
Ông Cao Văn Sâm – Phó Tổng Cục trưởng – Tổng cục dạy nghề Việt Nam

Theo Ông Cao Văn Sâm – Phó Tổng Cục trưởng – Tổng cục dạy nghề Việt Nam: “Việc tham gia các lớp đào tạo quản lý spa chuyên nghiệp thể hiện khát vọng mang tính tầm nhìn của những người chủ spa thực sự. Khi ngành công nghiệp làm đẹp tại Việt Nam phát triển đến một mức độ vượt bậc tự bản thân nó sẽ có tham vọng vươn tới đẳng cấp quốc tế. Để làm được điều này, ngay từ bây giờ những người chủ quản lý spa, những người có trình độ nhất định và có tiềm lực về kinh tế cần nhanh chóng tiếp thu những kiến thức mới trong ngành spa, lĩnh hội công nghệ hiện đại theo kịp thế giới. Không chỉ như vậy, họ còn phải phối hợp và tập trung lại thành những tổ chức thực sự để bảo vệ sự tiến bộ của ngành công nghiệp tiền tỷ còn non trẻ này.

Ông đánh giá rằng Học viện quản lý Bích Nguyệt không chỉ đào tạo về kỹ thuật theo hình thức dạy nghề mà có thể tư vấn, giảng dạy về cấp độ quản lý. Học viên sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức để sau khi tốt nghiệp tự tin, tự chủ quản lý, điều hành spa. Trong đó, học viên được hướng dẫn chuyên sâu về quản lý vận hành spa, maketing, quản lý hoạt động, nhân sự và kỹ thuật của các dịch vụ spa để có thể tự tìm tòi sáng tạo, thể hiện cá tính và khẳng định thương hiệu spa của mình sau khi tốt nghiệp.