Nhà tạo mẫu tóc Quang Ba Lan: Thiết kế tạo mẫu tóc là nghề chơi mà hái ra tiền

“Nếu nói về mức lương một sinh viên sau 4 năm học đại học thu nhập chắc chắn không bằng một kỹ thuật viên ngành tóc.”  Đây là ý kiến từ Nhà tạo mẫu tóc Quang Ba Lan- Nguyên Giám đốc sáng tạo của Học viện ASK Schwarzkopf Professional.

hair4
Nghề tạo mẫu tóc vừa “chơi” vừa hái ra tiền

Nghề tạo mẫu tóc chỉ mất từ 3-4 tháng đào tạo là có thể trở thành thợ cắt tóc thu nhập hơn 20 triệu/tháng. Còn nếu muốn mở một tiệm cắt tóc nhỏ để làm chủ, họ chỉ cần đầu tư chưa đến 50 triệu mà thời gian hồi vốn chỉ trên dưới 3 tháng. Nghề này còn có rất nhiều sân chơi lớn, những cuộc thi thiết kế tạo mẫu tóc trong và ngoài nước để cho những người thực sự có tay nghề vượt ra biển lớn.

Theo như đánh giá của Ông Cao Văn Sâm – Phó Tổng Cục trưởng – Tổng cục dạy nghề Việt Nam: “ Triển vọng nghề nghiệp cho thợ cắt tóc ở Việt Nam hiện nay được đánh giá ở mức khá tốt. Sự tăng trưởng về số việc làm cho ngành Thợ cắt tóc cho đến 2020 dự kiến sẽ tăng vừa phải. Số việc làm trong lĩnh vực ngành nghề có quy mô rất lớn này (68,700 việc làm trong tháng 8 năm 2014) tăng vừa phải trong năm năm và trong thời gian dài hạn hơn. (mười năm)”

Ông Cao Văn Sâm – Phó Tổng Cục trưởng - Tổng cục dạy nghề Việt Nam
Ông Cao Văn Sâm – Phó Tổng Cục trưởng – Tổng cục dạy nghề Việt Nam

Theo Tổng cục thống kê Việt Nam: Ngành Thợ cắt tóc có tỷ lệ làm việc toàn thời gian trung bình (63%) . Riêng đối với các Thợ cắt tóc làm việc toàn thời gian, số giờ làm việc hàng tuần là 38.6 (so với 41.8 cho tất cả các ngành nghề) và thu nhập ở mức cao. Tỷ lệ thất nghiệp của ngành ở mức thấp.”

 Số lượng công việc tuyển dụng cho ngành Thợ cắt tóc hiện nay vẫn ở mức cao. Số công việc còn khuyết chưa có người làm vẫn còn thiếu 56% mới lấp đầy. Những nhà thiết kế tóc được đào tạo chuyên nghiệp cùng với các kiểu tóc mới lạ nhưng vẫn hết sức đẹp mắt, gần gũi với cuộc sống, góp phần đưa lĩnh vực thiết kế tóc của Việt Nam hòa nhập với xu hướng thời trang tóc hiện đại trên thế giới vẫn còn thiếu rất nhiều.

hair1
Khóa thiết kế tạo mẫu tóc tại Học viện thẩm mỹ Bích Nguyệt

Cũng theo ông Cao Văn Sâm, hiện nay tại Việt Nam, số lượng thợ cắt tóc tay nghề cao chỉ chiếm con số rất nhỏ, hầu như là do tự học nghề hoặc truyền nghề lại cho nhau mà chưa được đào tạo bài bản. Những Học viện uy tín như Học viện thẩm mỹ Bích Nguyệt với những lớp học thiết kế tạo mẫu tóc chuyên nghiệp và được cấp chứng chỉ quốc tế không có nhiều, gây cản trở cho quá trình hội nhập ngành nghề này ở nước ta.

Đây có lẽ sẽ là một lựa chọn đúng đắn cho nhiều người trẻ, đam mê sáng tạo cái đẹp thử sức mình, vừa làm đẹp cho người vừa kiếm tiền cho mình. Sức nóng của nghề thiết kế tạo mẫu tóc chắc chắn sẽ vẫn tồn tại trong khoảng một thập kỷ tới.