Tiến sỹ Mỹ học Thế Hùng: Nghề nail đang thống trị tại các Spa Việt Nam

Chúng tôi xin mở đầu bài viết bằng một con số của Tổng cục thống kê Việt Nam, tính đến năm 2014, đã có hơn 10.000 tiệm chuyên về vẽ móng, khoảng 2500 thẩm mỹ viện, spa đang hoạt động trên khắp cả nước, hầu hết các spa lớn nhỏ đều cung cấp dịch vụ làm móng. Con số này cho thấy nghề làm móng ở nước ta đang lớn mạnh thực sự và trên đà phát triển thành một bộ môn nghệ thuật.

Manicure
Nghề nail đem lại thu nhập cao cho người thợ

Vì sao nghề nail chiếm được sự ưu ái

Ở Việt Nam, ngành công nghiệp thẩm mỹ nhất là nghề vẽ móng đang mang đến nhiều cơ hội làm việc cho giới trẻ. Nghề nail đang dần chiếm được sự ưu ái của nhiều người đơn giản chỉ vì đầu tư ít nhưng sinh lời cao, không đòi hỏi về bằng cấp hay chứng chỉ hành nghề.

Trước đây nghề nail không được xem là nghề chính thức, không có tên tuổi và thường chỉ dành cho người ít học, mang tính chất tạm bợ. Mặc dù ở nước ngoài, nhất là các nước Châu Âu người Việt gần như thống trị và trở nên giàu có từ nghề này thì ở Việt Nam đây vẫn là một nghề bị đánh giá thấp.

Nghề nail là nghề đầu tư ít nhưng sinh lời cao
Nghề nail là nghề đầu tư ít nhưng sinh lời cao

Cho đến thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập sâu rộng về văn hóa, đời sống vật chất đầy đủ đồng nghĩ với nhu cầu làm đẹp của con người tăng lên thì nghề nail theo xu hướng đó được phổ biến rộng rãi, chuyên nghiệp. No biến hóa từ việc chỉ là cắt giũ sơn móng đến các mức độ tăng cao như vẽ móng nghệt thuật (Nail Art), rồi rất nhiều công nghệ hiện đại đưa vào ngành nghề này để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Nghề “đầu tư ít, sinh lời cao”, thu nhập “khủng”

Nghề nail được đánh giá là nghề đầu tư ít nhưng sinh lời cao và thu vốn nhanh. Đối với nghề này, người thợ làm nail không cần nhiều tiền đầu tư ban đầu, chỉ cần chi phí đào tạo và nâng cao tay nghề, bộ dụng cụ, máy móc, thiết bị phục vụ…Tổng chi phí chí để một người có thể hành nghề này chỉ từ 2-10 triệu- tùy vào mức độ quy mô mà họ muốn đầu tư. Nhưng lợi nhuận thu về lại rất lớn. Từ 30 phút đến khoảng 2h người thợ đã có thể thu về vài trăm ngàn đồng một bộ móng. Nếu là vẽ tạo hình nghệ thuật thì con số này còn tăng lên đáng kể.

TS. Mỹ học Thế Hùng
TS. Mỹ học Thế Hùng

Theo ý kiến của ông Tiến sỹ Mỹ học Thế Hùng: “chỉ trong một vài năm tới chúng ta sẽ nhìn thấy sự chuyển biến mạnh mẽ trong ngành công nghiệp làm đẹp, trong đó có cả nghề làm móng vì nhu cầu thẩm mỹ người Việt đã tăng lên đáng kể trong một thập kỷ qua. Đây hầu như là cơ hội của người trẻ, người sáng tạo và yêu thích nghệ thuật. Số lượng tiệm làm móng hay spa có tăng lên thì vẫn chưa có gì đảm bảo chất lượng tay nghề người thợ. Nghề này cũng có thể đem lại doanh thu lớn cho người thợ, 10 triệu, 20 triệu thậm chí cao hơn trong tương lai không xa. Chỉ cần được đào tạo bài bản, đam mê, tận tâm với nghề thì các bạn sẽ tìm được chỗ đứng cho mình dù ở bất cư lĩnh vực nào.”

Nghề nail cũng đang trên đà hội nhập

Đã có rất nhiều câu chuyện về sự giàu có nhanh chóng của người Việt tại nước ngoài khi mở tiệm nail. Theo ông Charlie Tôn Quý- chủ sở hữu của thương hiệu nổi tiếng Regal Nails có mức doanh thu 450 triệu USD một năm chia sẻ thì nghề nail từ lâu đã là nghề hái ra tiền của người Việt tại nước ngoài. Ở trong nước, nghề này tuy đã phát triển mạnh nhưng vẫn chưa thành một hệ thống, một ngành công nghiệp làm đẹp. Để nghề nail làm giàu cho những người thợ, chủ spa thì cần phải “hội nhập” cả về tay nghề người thợ, công nghệ làm móng, và các xu hướng thiết kế, sáng tạo trong nghệ thuật vẽ móng. Ưu tiên hàng đầu là bạn cần có một tấm bằng đàng hoàng trước khi hành nghề. Vì ở nước ngoài, muốn làm nail cũng phải có giấy phép. Nếu ai nắm bắt nhanh được xu hướng hội nhập này thì làm giàu không còn là điều xa xỉ.

Học viện thẩm mỹ Bích Nguyệt tự hào là học viện uy tín số 1 tại Việt Nam chuyên đào tạo nhân lực về ngành thẩm mỹ. Với những khóa học ngắn hạn, đội ngũ giảng viên kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại, chứng chỉ nghề được cấp bởi Học viện Quốc Tế Beauty School Hàn Quốc luôn là tiền đề vững chắc cho những bạn trẻ muốn dấn thân vào ngành công nghiệp làm đẹp này.